HỆ THỐNG TRUY XUẤT NGUỒN GỐC NẾP SẠCH

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN NGUYỄN PHÚ VINH

Trang chủ
Các hệ thống truy xuất kiểu truyền thống

Hiện nay, có nhiều loại mặt hàng trên thị trường với sự đa dạng mẫu mã, chủng loại. Khi đó người dùng mua hàng sẽ phải quyết định tin hay không đối với chiếc tem được dán trên sản phẩm kèm theo, việc này sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của người dùng cũng như uy tín của doanh nghiệp trong tương lai. Nhà sản xuất có thể chọn cách bảo vệ danh dự cũng như là uy tín của hãng bằng những cách như:

1. Sản xuất chiếc tem bằng công nghệ cao
- Ưu điểm: Chiếc tem sẽ khó bị làm giả giống 100% như thật được.
- Khuyết điểm: Tốn chi phí cho việc sản xuất tem dẫn đến giá sản phẩm tăng lên, chưa hiệu quả do kiến thức người dùng không đủ để nhận ra.

2. Sử dụng quét mã QR code trên điện thoại thông minh
- Ưu điểm: Chỉ một cú nhấp trên điện thoại thông minh để có toàn bộ thông tin.
- Khuyết điểm: Mã QR code thường giống nhau hàng loạt đối với mỗi loại sản phẩm trên mỗi đợt sản xuất hay thu hoạch. Mã QR code có thể bị làm giả khi có mẫu.

Hệ thống truy xuất kiểu mới của AGChain Lab.

Sử dụng công nghệ Blockchain để xây dựng hệ thống hỗ trợ quản lý thông tin và truy xuất nguồn gốc của nông sản. Cụ thể là sử dụng nền tảng Blockchain Hyperledger Fabric vào việc xây dựng ứng dụng truy xuất.

Hyperledger Fabric là một nền tảng công nghệ mã nguồn mở, được thiết kế để sử dụng trong môi trường doanh nghiệp. Fabric có kiến trúc mô đun, linh hoạt và tối ưu hóa cho nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực bao gồm ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, nhân lực, chuỗi cung ứng và hành chính công. Một đặc điểm khác biệt so với các nền tảng Blockchain hiện tại là Fabric là nền tảng Blockchain riêng tư, phân quyền, những người tham gia vào mạng phải được chứng thực, thay vì ẩn danh như các mạng công cộng đang tồn tại (Bitcoin, Ethereum). Sự kết hợp giữa các tính năng thiết kế khác biệt này giúp Fabric trở thành một trong những nền tảng hoạt động tốt nhất hiện nay cả về xử lý giao dịch và độ trễ xác nhận giao dịch, đồng thời cho phép bảo mật các giao dịch và hợp đồng thông minh.

Đặc điểm hệ thống truy xuất nguồn gốc của AGChain Lab
- Dữ liệu trong Blockchain là hoàn toàn minh bạch với tất cả mọi người trong chuỗi vận hành sản phẩm và được cập nhật gần như tức thời. Tất cả mọi thao tác thêm, sửa đổi, xóa đều được ghi lại và không thể chối bỏ.
- Người tiêu dùng sẽ được cung cấp các thông tin cần thiết trong suốt quá trình từ thu hoạch, sản xuất, vận chuyển, tới người dùng cuối. Các thông tin này đều có minh chứng giao dịch và có thể xem trên "sổ cái" Blockchain.
- Mỗi mã QR code dán vào mỗi sản phẩm là duy nhất, khác nhau hoàn toàn với các mã khác, khó có thể làm giả vì khi quét mã sẽ hiển thị thông tin trạng thái trên khối trùng khớp với sản phẩm được dán.

Thực tế triển khai hệ thống tại Công ty TNHH MTV Nguyễn Phú Vinh

Địa chỉ áp dụng: Công ty TNHH MTV Nguyễn Phú Vinh được thành lập từ năm 1990, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh lương thực, với ngành hàng chủ lực là Nếp. Trụ sở tại xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Một số hình ảnh thực tế:

Một số video thực tế: